18 tháng 09, 2022
Bơ liệu có chứa Gluten hay không? Hàm lượng Gluten trong bơ là bao nhiêu? Lựa chọn loại bơ nào không chứa Gluten? Cùng An’s Kitchen giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết này nhé.
Định nghĩa đơn giản, Gluten là một loại Protein có trong ngũ cốc, chất này thường được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.
Gluten có vai trò như một chất tạo ra kết cấu giống như keo, làm cho các loại bột trở nên đàn hồi.
Những loại thực phẩm thông dụng thường chứa Gluten là mì ống, bánh mì, các loại nước hầm, ngũ cốc, bia, bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng.
Về mặt sức khỏe, Gluten không gây bất lợi đến bất kỳ chức năng nào của cơ thể.
Tuy nhiên, những người mắc các bệnh lý như bệnh Celiac, dị ứng lúa mì, nhạy cảm với Gluten… cần phải tránh xa các loại thực phẩm chứa Gluten kể trên.
Bệnh Celiac là một bệnh viêm ảnh hưởng đến đường ruột, gây thiếu hụt dinh dưỡng, có thể gây ra cả vấn đề thiết máu. Khoảng 1% dân số toàn cầu mắc phải bệnh này.
Một nhóm dân số lớn hơn, chiếm khoảng 0,5-13% xét nghiệm âm tính với Celiac nhưng vẫn được xem là nhạy cảm với Gluten, những người này có thể bị tiêu chảy, đau dạ dày, mệt mỏi nếu tiêu thụ thực phẩm giàu Gluten.
Trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc dị ứng với Gluten, đặc biệt là những phản ứng ở trẻ em sẽ rõ rệt hơn. Do đó, tầm quan trọng của thực phẩm không chứa Gluten hiện nay là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu ăn uống này, hiện nay có nhiều mặt hàng thực phẩm đều đưa tiêu chí KHÔNG CHỨA GLUTEN vào công thức để tạo ra thực phẩm lành mạnh.
Bơ có thể được dùng để tạo ra bánh kếp, bánh ngọt… đến cả các món mặn như món trộn, món xào, món chiên… Như vậy, bơ có nhiều công dụng đối với thực phẩm, giúp các món ăn của bạn thêm hoàn thiện về hương vị.
Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng liệu bơ có chứa Gluten (một loại protein có thể gây dị ứng đến một số người) hay không? Câu trả lời là không, nhưng quá trình chế biến món ăn với bơ có thể sản sinh ra Gluten.
Giàu chất béo và Protein, bơ là một sản phẩm được làm từ sữa động vật.
Hương vị mặn và mùi hương thơm, béo đặc trưng giúp bơ được nhiều người ưa thích và sử dụng thường xuyên trong nấu nướng.
Tuy nhiên, bơ được khuyên là nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải do hàm lượng calories và chất béo bão hòa cao. Hàm lượng phù hợp cho mỗi người là 2 muỗng canh mỗi ngày.
Do sự hạn chế này, nhiều người lựa chọn bơ thực vật để thay thế cho bơ động vật. Bơ thực vật được làm từ dầu thực vật hoặc các loại hạt lành mạnh, có lượng cholesterol thấp hơn so với bơ.
Giống như các chế phẩm từ sữa khác, hầu hết các loại bơ tự nhiên đều không chứa Gluten, tuy nhiên, khi bơ kết hợp cùng nhiều gia vị, chất điều vị và thực phẩm khác, nguy cơ bạn tiêu thụ Gluten sẽ tăng lên. Ngoài ra, còn có nguy cơ bơ bị nhiễm chéo trong quá trình sản xuất, chế biến do dùng chung dụng cụ với các thành phần chứa Gluten khác.
Do vậy, tốt nhất, để đảm bảo không dụng nạp lượng Gluten gây dị ứng, bạn nên tìm mua những nhãn hiệu bơ không chứa Gluten đã được chứng nhận để đảm bảo hơn.
Khi sử dụng bơ, hãy lưu ý một số hướng dẫn về bảo quản để tránh xảy ra vấn đề nhiễm khuẩn chéo. Ví dụ, bơ không chứa Gluten, nhưng nếu bạn dùng dao phết bơ lên bánh mì (một trong những sản phẩm chứa hàm lượng gluten cao) điều này dễ dẫn đến sự tiếp xúc của bơ với Gluten trong bánh mì.
Dù cho đây chỉ là một lượng Gluten nhỏ và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, nhưng cẩn thận vẫn hơn đúng không nhỉ?
Nhiều thương hiệu bơ nổi tiếng từ nước ngoài đã được chứng nhận là loại bơ không chứa Gluten như Organic Valley, Land O’lakes… Tổ chức chứng nhận không dung nạp gluten của Nhóm không dung nạp Gluten (GFCO), Tiêu chuẩn toàn cầu BRC (BRCGS), và NSF Quốc tế.
Người ăn chay trường có thể thưởng thức bơ từ thực vật đến từ các thương hiệu nổi tiếng cho chế độ ăn lành mạnh của mình như: Pip&Nut, Bơ hạt Biona,…
Và đặc biệt, hãy luôn nhớ kỹ những lưu ý về bảo quản bơ và đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi lựa chọn để đảm bảo hiểu rõ nhất về loại bơ mà bạn chọn mua nhé.
Mọi sản phẩm được gợi ý trong bài viết đều có sẵn tại các cửa hàng của An’s Kitchen, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc ghé thăm ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về các sản phẩm nhé.
An’s Kitchen là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại thực phẩm ăn dặm cho trẻ em và thực phẩm gia đình được tuyển chọn, xách tay trực tiếp từ các thương hiệu uy tín ở khắp nơi trên thế giới.
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm xách tay, Bếp Nhà An nhận được rất nhiều sự ủng hộ, yêu thích và tin cậy từ hàng ngàn gia đình trên khắp cả nước và đã có mặt tại 2 thành phố lớn nhất cả nước với 3 chi nhánh, sẵn sàng hoạt động hết công suất để cung cấp những sản phẩm chất lượng cho bé và gia đình bạn.
Chi nhánh Quận 3: 407 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP. HCM
Chi nhánh Thảo Điền: 18 Trần Ngọc Diện, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Hotline đặt hàng: 0912911665
Email liên hệ: contact@anskitchen.vn
Bạn có0sản phẩm trong giỏ hàng
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.
Tổng giá đơn hàng