Đường dừa và 13 loại đường thay thế cho đường kính trắng

10 tháng 10, 2022

Đường dừa là gì?

Đường dừa là chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ nhựa được lấy từ hoa của cây dừa, Nó còn được gọi là đường cọ dừa, bạn không nên nhầm lẫn đường cọ dừa với đường thốt nốt (loại đường có nguồn gốc từ cây cọ) vì chúng hoàn toàn khác nhau.

Đường dừa và 15 loại đường thay thế cho đường kính trắng

Đường dừa được biết đến nhiều nhất với chỉ số đường huyết thấp hơn rất nhiều so với các loại đường khác. Đường dừa chứa prebiotic (được xem là inulin), giúp khuyến khích vi khuẩn có lợi trong đường ruột sinh sôi nảy nở.

Dạng lỏng của đường dừa người ta gọi là mật hoa dừa. Cả đường dừa và mật hoa dừa đều rất giàu khoáng chất vi lượng và chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, đồng, magiee, canxi, kali, do đó, đây chắc chắn là một lựa chọn tốt cho sức khoẻ, thích hợp để sử dụng thay thế hoàn toàn các loại đường kính trắng thông thường.

Mặc dù có lợi, nhưng đường dừa không phổ biến do sản lượng làm ra thấp và quy trình lấy nhựa hoa dừa phức tạp hơn thu hoạch mía. Do đó, bạn sẽ khó tìm được loại đường này ở nhiều siêu thị tại Việt Nam.

13 loại đường thay thế cho đường kính trắng

An’s Kitchen gợi ý thêm cho bạn một số loại đường dùng để làm chất tạo ngọt và nấu ăn hàng ngày với những ưu điểm và lợi ích đặc biệt mà bạn có thể cân nhắc thêm

1. Đường nâu

Đường nâu nhạt và đường nâu đậm đều là lựa chọn hàng đầu để thay thế đường kính trắng, đặc biệt là dùng trong nấu ăn và làm bánh. Đường nâu đem đến hương vị và màu sắc vô cùng thơm ngon và bắt mắt cho món ăn của bạn.

Đường dừa và 15 loại đường thay thế cho đường kính trắng

2. Maple Syrup

Xi rô cây phong nguyên chất được xem là một chất tạo ngọt thượng hạng có nguồn gốc từ phương Tây. Xi rô cây phong có màu vàng bắt mắt, hương vị thơm ngon đặc trưng, có tác dụng tuyệt vời cho các món nướng, món ngọt và bổ sung độ ẩm cho món ăn.

3. Mật ong

Mật ong sẽ có vị ngọt hơn so với đường dừa, tuy nhiên, mật ong còn có những lợi ích về sức khoẻ vượt trội hơn tất cả các loại đường và chất tạo ngọt mà bạn có thể tìm thấy.

Sử dụng 1-2 muỗng mật ong mỗi ngày bằng cách pha nước, thêm vào các món bánh ngọt hoặc ướp cùng các loại thịt trong các món nướng đều giúp bạn tạo ra thói quen tốt hơn trong việc sử dụng đường và giảm đi các tác động xấu đến cơ thể.

4. Chà là

Chà là loại quả có vị ngọt, chứa hàm lượng vitamin và chất xơ cao. Nhiều năm gần đây, xu hướng tự làm và sử dụng sữa hạt của người Việt tăng cao, để sữa hạt có vị thơm ngon mà không dung nạp quá nhiều đường, nhiều người chọn cách sử dụng quả chà là khô, thêm trực tiếp vào lúc nấu sữa để tạo độ ngọt và đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Đường dừa và 15 loại đường thay thế cho đường kính trắng

5. Maple sugar

Đường từ cây phong (gọi tắt là đường phong) có sự tương đồng lớn về màu sắc với đường nâu. Tuy nhiên, đây là loại đường có hương vị vô cùng tinh tế, được chiết xuất từ nhựa cây phong, giá thành cao và khó tìm, vì không thể sản xuất tại Việt Nam.

6. Mật mía

Hương vị đậm đà, có vị đắng nhè nhẹ, thích hợp sử dụng cho các loại bánh nướng và chè. Đặc biệt, dù cùng tạo ra từ mía, nhưng mật mía sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng đặc biệt cho cơ thể bạn đó là giàu chất sắt, điều mà đường kính tinh chế không thể có.

7. Agave Nectar (mật hoa cây thùa)

Mật hoa cây thùa chiết xuất từ nước ép của cây thùa, thường được sản xuất thành dạng Syrup lỏng. Mật cây thùa dùng để làm chất tạo ngọt tự nhiên, giảm bớt cảm giác thèm ăn và tránh xa các bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp,…

8. Đường la hán quả

Loại đường có tên gọi khá mới mẻ đúng không nào?

La hán quả hay còn gọi là quả tỳ bà (tỳ ngưu) có vị ngọt thanh, thường được dùng để thêm vào các loại nước thảo mộc. Với nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, người ta đã phát triển công thức với loại quả này để tạo ra một loại đường ăn kiêng hoàn toàn mới.

Đường dừa và 15 loại đường thay thế cho đường kính trắng

9. Syrup gạo

Syrup gạo được tạo ra bằng cách cho gạo đã nấu chín tiếp xúc với một số loại enzym đặc biệt để thuỷ phân tinh bột thành nhiều loại đường đặc biệt. Syrup gạo thường được nhiều ba mẹ lựa chọn để làm chất tạo ngọt cho con khi mới bắt đầu ăn dặm vì được làm từ thành phần gạo ít gây dị ứng.

Tuy nhiên, Syrup gạo cũng chứa lượng Calo lớn, do đó cần cân nhắc lượng sử dụng mỗi ngày cho cả trẻ em và người lớn.

10. Cỏ ngọt (Stevia)

Cỏ ngọt là một loại thực vật có vị ngọt nhưng hoàn toàn không chứa đường, rất tốt cho sức khoẻ trong việc thanh lọc, giải độc cơ thể. Cỏ ngọt thường được dùng để nấu nước uống trực tiếp, hoặc kết hợp cùng các công thức món ăn khác để tạo ngọt.

Bạn có thể tìm mua cỏ ngọt được đóng gói theo dạng đã phơi khô để tiện cho gia đình mỗi khi cần sử dụng.

Đường dừa và 15 loại đường thay thế cho đường kính trắng

11. Đường Turbinado (đường vàng)

Đường vàng là đường mía đã qua tinh chế, tuy nhiên vẫn giữ được một số chất dinh dưỡng ban đầu. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế sử dụng loại đường này vì nó chứa lượng Calo và hương vị ngọt tương đương đường kính trắng.

12. Panela (đường mía chưa tinh chế dạng rắn)

Đường mía chưa tinh chế dạng rắn, hay nhiều nơi gọi là đường đỏ. Loại đường này có mùi thơm khói đặc biệt, hương vị khi nếm ngon hơn nhiều so với đường mía trắng. Người ta thường dùng để nấu chè giải nhiệt. Hoặc có tác dụng làm dịu cảm giác đau ở bụng đối với phái nữ khi đến kỳ kinh nguyệt.

13. Đường thốt nốt

Được cô đặc từ nước dịch lấy từ nhuỵ hoa của cây thốt nốt, được biết đến và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, tan nhanh trong miệng và có độ ngọt dịu, thỉnh thoảng hơi chua nhẹ.

Đường thốt nốt có nhiều lợi ích sức khoẻ tương đương với đường cọ dừa, do vậy hoàn toàn có thể sử dụng thay thế cho đường kính trắng mỗi ngày.

Đường dừa và 15 loại đường thay thế cho đường kính trắng

Ăn chay, ăn kiêng làm sao cho khoa học và đạt được những lợi ích tốt nhất cho cơ thể luôn là vấn đề nan giải với bất kì ai khi mới bắt đầu lựa chọn cho mình một chế độ ăn phù hợp.

Hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi để có được cái nhìn tổng quan nhất về những nhóm sản phẩm đặc biệt phù hợp cho chế độ ăn của bạn.

Tại An’s Kitchen, chúng tôi có hàng ngàn thực phẩm chọn lọc từ khắp nơi trên thế giới với tiêu chuẩn hữu cơ 100%, được đặt mua và xách tay trực tiếp từ nước ngoài về Việt Nam để đem đến cho bạn sản phẩm an toàn, chất lượng nhất.

Đủ chủng loại từ thực phẩm ăn liền đến nguyên liệu, gia vị chế biến, các loại dầu giấm, nước sốt phục vụ riêng cho các chế độ ăn kiêng khác nhau để bạn lựa chọn.

Hãy ghé An’s Kitchen trong thời gian sớm nhất để trải nghiệm mua sắm hàng ngàn loại thực phẩm chất lượng trên thế giới tại các chi nhánh:

Chi nhánh Quận 3: 407 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

Chi nhánh Thảo Điền: 18 Trần Ngọc Diện, Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline đặt hàng: 0912911665

Email liên hệ: contact@anskitchen.vn

Thế là Bếp Nhà An vừa gợi ý đến bạn một vài loại đường tự nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe và dễ tìm rồi. Hãy lưu ngay để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn nhé!

 

Chia sẻ

THEO DÕI AN'S KITCHEN

Đăng ký nhận bản tin của An's Kitchen bằng cách
Theo dõi An's Kitchen trên

Icon
Icon
Icon
Icon

GIỎ HÀNG CỦA BẠN

Bạn có0sản phẩm trong giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Tổng giá đơn hàng

Hãy kiểm tra thông tin đăng ký của bạn qua Email.
An's Kitchen sẽ gửi thông tin xác nhận cho bạn trong thời gian sớm nhất.